1001 câu hỏi phỏng vấn thực tập thường gặp và cách trả lời ấn tượng

 1001 câu hỏi phỏng vấn thực tập thường gặp và cách trả lời ấn tượng

Bạn là sinh viên năm cuối và chuẩn bị đi phỏng vấn thực tập. Cách trả lời phỏng vấn thực tập sinh sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong buổi ứng tuyển. Hãy cùng tham khảo nhé!

Trong buổi tuyển dụng, sẽ có những câu hỏi phỏng vấn thực tập khác nhau được nhà tuyển dụng đưa ra để có thể đánh giá ứng viên qua nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, sẽ có những nhóm câu hỏi phổ biến được các nhà tuyển dụng dùng để phỏng vấn bao gồm:

Cách trả lời phỏng vấn ấn tượng với nhà tuyển dụng
Cách trả lời phỏng vấn ấn tượng với nhà tuyển dụng

Giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng

Bạn có thể giới thiệu những gì về bản thân mình?

Với một thực tập sinh, kinh nghiệm thực tế còn chưa nhiều nên sẽ không dễ dàng để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng về kinh nghiệm làm việc. Vì thế, bạn cần làm gì để màn giới thiệu bản thân được trở nên ấn tượng. Các ứng viên khi trả lời những câu hỏi phỏng vấn cần phải chú ý một số thông tin sau:

  • Họ tên đầy đủ
  • Quá trình học tập
  • Trình độ chuyên môn
  • Thành tựu đã đạt được
  • Sở trường
  • Điểm mạnh, điểm yếu
  • Kỹ năng

Hãy chuẩn bị kỹ và ghi nhớ rõ ràng, các nội dung trên cần phải được trình bày một cách ngắn gọn dễ hiểu trong thời gian tối đa là 2 phút. Tuyệt đối không được nói dài dòng để tạo cảm giác chán nản dành cho người nghe.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Đây là câu hỏi phỏng vấn cho thực tập sinh rất hay được nhà tuyển dụng hỏi tới trong tất cả các buổi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, đối với phạm vi của những câu hỏi phỏng vấn thực tập, bạn có thể trả lời với lý do: “Tôi muốn hoàn thiện hơn các kỹ năng chuyên môn với công việc này” hay “Tôi muốn đây là công việc mình có thể gắn bó lâu dài“.

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào những câu trả lời của các ứng viên để có thể xác định được ứng viên có đang cùng chung chí hướng với doanh nghiệp hay không. Vì thế, dù là thực tập sinh thì bạn cũng đừng nên đưa những mục tiêu nghề nghiệp quá xa so với định hướng của doanh nghiệp. Cùng với đó thì bạn cũng không nên chỉ nói rằng mình muốn có công việc.

Bạn có thể nói về phong cách làm việc của bản thân?

Nhà tuyển dụng khi hỏi câu này chứng tỏ rằng họ muốn hiểu thêm về cách thức tổ chức, xử lý công việc của bạn dù bạn có kinh nghiệm hay chưa. Một thực tập sinh thông minh là người biết cách quản lý công việc cá nhân thông qua những hoạt động lên kế hoạch, đánh giá, báo cáo tiến độ công việc, …

Vì vậy, điều tốt nhất là hãy đưa cho nhà tuyển dụng những ví dụ thực tế về cách làm việc của riêng bạn trong một vấn đề bất kỳ. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ thấy rõ được phong cách làm việc của bạn trong các trường hợp thực tế.

Câu hỏi thử phản ứng của ứng viên khi phỏng vấn

Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Với một thực tập sinh chưa có kinh nghiệm phỏng vấn, bạn nên tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp của bản thân.

Trong số các lý do mà bạn có thể đưa ra, tuyệt đối tránh việc đưa ra những câu trả lời có liên quan tới các khoản lương, chế độ. Lúc này, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ nghi ngờ rằng nếu có một nơi khác có mức thu nhập cao hơn thì bạn sẽ nhảy ngay lập tức sang ngay trong quãng thời gian thực tập tại doanh nghiệp.

Bạn mong muốn gì cho vị trí thực tập này?

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh này để giúp nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được nguyện vọng của ứng viên. Từ đó có thể tìm ra được những ứng viên thực sự tiềm năng, phù hợp cho các vị trí thực tập sinh trong công ty của mình.

Vì thế, bạn có thể đề cao hơn vào việc mong muốn nhà tuyển dụng có thể hỗ trợ nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp của bạn lên. Và sau một quãng thời gian làm thực tập sinh thì có thể trở thành nhân viên chính thức trong doanh nghiệp.

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Mặc dù đây là câu hỏi mang tính chất khá bẫy của nhà tuyển dụng khi muốn tìm hiểu xem ứng viên có thực sự quan tâm tới vị trí tuyển dụng hay không.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên mất bình tĩnh với những câu hỏi phỏng vấn thực tập như thế này. Để vượt qua câu hỏi này một cách dễ dàng, bạn cần phải tìm hiểu trước về vị trí tuyển dụng cũng như các thông tin khác nhau về công ty như tầm nhìn chiến lược, cơ cấu tổ chức…

Và với một thực tập sinh, bạn nên đặt những câu hỏi chủ yếu xoay quanh tới vấn đề công việc để có thể hiểu rõ hơn nữa về những gì mình sẽ phải làm trong tương lai nếu ứng tuyển thành công.

Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?

Với các ứng viên đi phỏng vấn thực tập thường sẽ không có nhiều kinh nghiệm làm việc. Vì thế bạn có thể đưa ra các thông tin khác nhau như:

  • Đây là công việc tôi đã có kiến thức chuyên môn, có nhiều đam mê trong công việc
  • Tôi là một người yêu thích tìm kiếm cái mới và sẵn sàng học hỏi để hoàn thiện kiến thức nghiệp vụ công việc

Nếu như bạn là ứng viên phù hợp với định hướng của công ty, nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ từ chối một ứng viên như vậy.

Trên đây là một trong số những câu hỏi phỏng vấn thực tập được rất nhiều nhà tuyển dụng đưa ra để hỏi ứng viên. Vì vậy, nếu như bạn có gặp phải những câu hỏi này thì cũng đừng quá lo lắng.

Hãy tham khảo những mẹo trả lời phỏng vấn phía trên và vận dụng phù hợp với bản thân để có thể có kết quả tốt nhất trong buổi phỏng vấn tuyển dụng của riêng mình.

Xem thêm những giải đáp thắc mắc về thực tập tại đây