5 Bước giúp sinh viên thu hút nhà tuyển dụng dù CV chưa có kinh nghiệm

 5 Bước giúp sinh viên thu hút nhà tuyển dụng dù CV chưa có kinh nghiệm

CV là bộ mặt của sinh viên khi đi xin việc nhưng cũng là bước nhiều sai lầm nhất, đặc biệt là các bạn chưa có kinh nghiệm. Cùng 4SV điểm qua 5 lưu ý giúp sinh viên chưa kinh nghiệm vẫn vượt qua vòng phỏng vấn.

1. Không bỏ qua bất kỳ chứng nhận, giải thưởng, sự công nhận nào bạn có vào trong CV

Điểm số chính là thước đo giá trị của sinh viên. Nó chứng tỏ khả năng trong học tập của bạn đến đâu, như thế nào và trí tuệ của bạn ra sao. Vậy hãy đưa những con số đáng nể vê điểm thành tích của bạn vào trong CV cũng sẽ tạo được sự ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn còn có thể đưa những thành tích học tập đã đạt được. Có thể là giải thưởng trong CV mà bạn giành lấy từ một cuộc thi chuyên môn nào đó, là những học bổng hay chứng chỉ kỹ năng mà bạn đã dành hết tâm sức, trí tuệ mà đạt được.

Nếu là một người sinh viên sắp ra trường thì bạn cần nhấn mạnh tới trình độ học vấn của bản thân. Thêm vào CV những thông tin có liên quan tới bằng cấp, chứng chỉ trong CV đã xuất sắc có được.

Nếu như chưa tốt nghiệp, cũng nên đưa vào CV xin việc thời gian dự kiến bạn ra trường. Đồng thời những thông tin về ngành nghề, khóa học đã từng tham gia khi đưa vào trong CV cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được một cách rõ ràng hơn về kiến thức chuyên môn của bạn đang ở đâu. Trình độ chuyên môn trong CV là sự kết hợp giữa nhiều phần bạn có trong CV, do đó hãy biết tận dụng những thế mạnh mà bạn có để cho nhà tuyển dụng thấy rõ giá trị của bạn trong vị trí ứng tuyển. 

Các bạn sinh viên nên tận dụng các thành tích khi nộp CV

2. Tập trung nhấn mạnh vào kỹ năng và điểm mạnh của bản thân

Bạn tập trung thể hiện những kỹ năng vốn có sẽ tốt hơn vì ở thời điểm còn là sinh viên, chưa ra trường hoặc mới ra trường thì kinh nghiệm việc làm của bạn rất hạn chế. Kỹ năng sẽ giúp bạn “cứu vãn” lại tình thế này.

Kỹ năng và cách viết điểm mạnh trong CV phần lớn đến từ bản thân con người bạn. Do đó, chúng cũng sẽ gây được ấn tượng tốt đối với người tuyển dụng.

3. Sử dụng những ngôn ngữ ngành chuyên nghiệp

Khi viết CV xin việc, có lẽ điều tối thiểu nhất mà bất cứ ai cũng biết đó là không sử dụng tiếng lóng, ngôn ngữ địa phương. Khi mô tả kỹ năng, kinh nghiệm,… nên được trình bày với ngôn ngữ gọn gàng, dễ đọc dễ hiểu.

Không chỉ vậy, cần chú ý chọn phông chữ phổ biến để dễ đọc, khổ giấy viết CV là khổ A4 và kích thước CV chuẩn để tạo sự hài hòa, cần đối, vừa đủ. Nói chung, càng làm đơn giản mọi thứ thì CV của bạn sẽ càng trở nên chuyên nghiệp.

4. “Giấu nhẹm” thời gian không có việc làm

Bạn không có kinh nghiệm vì bạn không tìm được việc làm, một thực tế mà bất cứ ai cũng có thể “nằm lòng”. Nhưng bài toán đặt ra là có nên để ẩn đi quãng thời gian “thất nghiệp”, không mong muốn đó hay không?

Bạn được khuyên rằng nên đưa thời gian đó vào CV nhưng đừng quên kèm theo lời giải thích rằng bạn dành thời gian đó cho những hoạt động tích cực. Có nhiều cách che lấp khoảng trống việc làm trong cv xin việc của bạn mà vẫn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Ví dụ như trở thành một tình nguyện viên cho cơ sở nào đó, đi du lịch…

5. Viết CV bằng cả sự chân thành

Sự thành thật trong CV là điều vô cùng quan trọng, nhất lại là khi bạn là sinh viên. Ở giai đoạn chân ướt chân ráo bước vào nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể chấp nhận một bản CV còn chưa chuyên nghiệp nhưng nhất định không chấp nhận một bản CV thiếu thành thật, thổi phồng CV, nhất là về kinh nghiệm việc làm.