5 lưu ý giúp bạn chọn công ty thực tập tốt nhất

 5 lưu ý giúp bạn chọn công ty thực tập tốt nhất

Thực tập là một trong những cơ hội quý giá nhất cho sinh viên để bước đầu xây dựng nền tảng cho sự nghiệp thành công trong tương lai. Do chưa va chạm nhiều và được định hướng rõ nên nhiều bạn vẫn bối rối không biết nên chọn công ty thực tập nào tốt nhất

Các bạn sinh viên cần có những tiêu chí lựa chọn và kỳ vọng cụ thể. Từ đó, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công ty, đánh giá sơ bộ về mức độ phù hợp của mình cũng như khả năng ứng tuyển thành công. Tất cả những điều này đều rất quan trọng với sinh viên thực tập, đảm bảo kỳ thực tập diễn ra suôn sẻ.

5 lưu ý giúp bạn chọn công ty thực tập tốt nhất

Lựa chọn công ty uy tín, có môi trường làm việc tốt

Lưu ý đầu tiên khi chọn công ty thực tập với tất cả các bạn sinh viên là nên chọn học việc tại các công ty có uy tín, được đánh giá tốt về môi trường, giá trị công ty trong lĩnh vực hoạt động. Công ty uy tín là những công ty đã có tên tuổi trên thị trường, trong lĩnh vực bạn thực tập và có những phản hồi tốt từ khách hàng, đối tác, đặc biệt từ chính những nhân viên đã và đang làm việc tại công ty. Môi trường làm việc thân thiện, tích cực sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi, học được những điều mới mẻ từ cách giao tiếp, ứng xử đến cách làm việc một cách hiệu quả nhất.

Thông qua những trải nghiệm tại môi trường thực tập tốt giúp bạn phát huy được khả năng của bản thân, nỗ lực hơn và tìm được định hướng rõ ràng trên con đường sự nghiệp sau này. Ngược lại, nếu môi trường làm việc tiêu cực sẽ tạo ảnh hưởng xấu đến cách giao tiếp, ứng xử và tác phong làm việc của bạn. Đồng thời sẽ không giúp bạn nhìn nhận được chính xác khả năng của bản thân và tìm ra những định hướng trong tương lai.

Một công ty có quy trình làm việc rõ ràng, được hướng dẫn trong công việc

Hãy tìm cho mình một công ty giúp bạn phát triển được những kỹ năng và chuyên môn để học hỏi được nhiều nhất có thể. Những anh, chị đồng nghiệp sẽ giao việc, làm mẫu và hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề khi cần. Từ đó, bạn sẽ học được thêm những kinh nghiệm thực tế.

Công ty có quy trình làm việc rõ ràng sẽ giúp bạn hiểu được cách vận hành các quy trình làm việc tiêu chuân nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu suất công việc… tránh bị chồng chéo công việc, giải quyết vấn đề nhanh gọn hơn.

Người hướng dẫn truyền cảm hứng và trao cơ hội

Môi trường thực tập nếu có những người hướng dẫn “có tâm” sẽ truyền cảm hứng và giúp bạn tìm được hướng đi cho nghề nghiệp trong tương lai. Không chỉ vậy, họ sẽ tin tưởng và tạo cho bạn những cơ hội trong công việc để thúc đẩy bạn cố gắng và chăm chỉ hơn nữa.

Xác nhận thực tập

Với nhiều bạn sinh viên, mục đích thực tập là để học việc, tìm việc làm nhưng vẫn không thể phủ nhận đa số sinh viên thực tập đều muốn có được xác nhận thực tập. Xác nhận để bạn gửi về trường hoàn thành chương trình học và khi đi xin việc có minh chứng cho thông tin viết vào trong CV. Do vậy, khi đọc mô tả công việc của thực tập sinh của nhà tuyển dụng, bạn nên xác nhận xem có được hỗ trợ dấu xác nhận thực tập không nhé.

Xin review công việc, công ty từ nhiều nguồn khác nhau

Nếu có người quen đã từng hoặc đang làm tại đó, bạn đừng ngần ngại mà hãy nhờ họ chia sẻ về công việc và công ty để có được những thông tin thực tế một cách khách quan và cả chủ quan.

Bạn cũng đừng quên hãy đặt câu hỏi cả tiêu cực và tích cực trên những diễn đàn để có đánh giá chính xác nhất về công ty

Xem thêm 3 bài học kinh nghiệm để có kì thực tập thành công tại đây