9 điểm cần lưu ý khi lên kế hoạch cho một đề án hoạt động xã hội

Trong quá trình chuẩn bị đề án cho một hoạt động xã hội, bạn cần lên một lộ trình rõ ràng để dự án có thể đi vào hoạt động một cách suôn sẻ. Hãy cùng 4SV tìm hiểu 9 điểm cần lưu ý khi lên kế hoạch cho một đề án hoạt động xã hội ở bài viết dưới đây nhé.

1. Mục tiêu

Liệt kê các mục tiêu chính của dự án. Chiến dịch của bạn muốn giải quyết những vấn đề gì? Mục tiêu càng rõ ràng thì càng dễ hoạch định.

2. Đối tượng

Liệt kê đối tượng chính mà chiến dịch muốn hướng đến. Đối tượng của bạn sống ở đâu? Trong độ tuổi nào? Họ thích cái gì?… Phác họa chân dung đối tượng càng rõ thì càng dễ tiếp cận.

3. Phương tiện truyền thông

Bạn cần xem xét các kênh truyền thông nào mà bạn sẽ sử dụng để tiếp cận đối tượng mục tiêu.

4. Phân tích SWOT

Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Hãy nghĩ xem những yếu tốc nào có thể ảnh hưởng đến sự thành công của dự án. Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của dự án là gì?

5. Giá trị cốt lõi

Hãy mô tả dự án và giá trị cốt lõi mà dự án mang lại cho cộng đồng là gì?

6. Đối thủ

Liệt kê ít nhất 3 dự án có cùng mục tiêu, cách thức hoạt động với dự án của bạn và phân tích thử xem những dự án này có điểm nào giống, điểm nào khác để xem xét lại dự án của bạn.

7. Kế hoạch thời gian

Tính toán xem bạn sẽ chạy dự án vào khoảng thời gian nào, chủ động làm trước các đầu việc quan trọng để không bị hoảng loạn nếu bạn đi “lố” lịch trình.

8. Kinh phí

Dự đoán xem dự án của bạn sẽ cần bao nhiêu tiền, chi tiêu cho những mục nào? Dự toán càng chi tiết thì càng chứng tỏ bạn hiểu rõ dự án của mình, đặc biệt là khi bạn cần kêu gọi tài trợ.

9. KPI

Hãy đưa ra các chỉ số đo lường để xác định sự thành công của dự án. Cố gắng đưa ra những con số cụ thể thay vì khái niệm chung chung.

Tham khảo: Học sinh tham gia dự án xã hội cần kỹ năng gì?

Trên đây là các điểm lưu ý khi bạn muốn lên kế hoạch cho một đề án hoạt động xã hội, hãy cố gắng đừng bỏ qua điểm nào để có thể thực hiện một dự án một cách suôn sẻ.