Giải đáp những vấn đề liên quan về thực tập sinh viên

 Giải đáp những vấn đề liên quan về thực tập sinh viên

Đối với các bạn sinh viên, thực tập đóng vai trò quan trọng giúp các bạn có thể tiếp cận công việc thực tế, có được cho mình những kinh nghiệm cần thiết với nghề nghiệp mà bạn đã và đang lựa chọn theo đuổi. Đồng thời, bạn có thể phân tích, đánh giá được giá trị, văn hóa của doanh nghiệp, những yếu tố doanh nghiệp cần từ ứng viên. Vấn đề thực tập có lương hay không? Nếu có mức lương sẽ như thế nào? Luôn là những thắc mắc của nhiều bạn sinh viên cần được giải đáp

Thực tập là gì?

Với nhiều bạn sinh viên, khái niệm thực tập không còn xa lạ. Có nhiều bạn đã tìm hiểu vấn đề này từ năm nhất, năm hai. Quá trình thực tập giúp bạn thực hành, áp dụng những kiến thức đã học trên giảng đường vào giải quyết công việc cụ thể. Từ đó, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm về công việc và môi trường làm việc sớm hơn, trước khi tốt nghiệp và ra trường. Đây là bước đầu tiên để sinh viên trải nghiệm công việc thực tế mà liên quan đến ngành mình học.

Giải đáp những vấn đề liên quan về thực tập sinh viên

Những vấn đề liên quan đến thực tập mà sinh viên cần biết

Công việc mà thực tập sinh làm?

Quá trình thực tập không chỉ yêu cầu sinh viên vận dụng kiến thức về chuyên ngành của mình học, đôi khi, bạn cũng cần phải hoàn thành nhiều công việc ít liên quan khác, với lượng kiến thức bao quát hơn. Những công việc đó phần lớn phụ thuộc vào chính công ty và người lãnh đạo trực tiếp của bạn.

Trong một số công ty, bạn có thể làm chủ yếu các nhiệm vụ hành chính hoặc chạy việc vặt. Dù bạn làm ở vị trí nào bạn cũng cần nỗ lực hết mình đóng góp hết khả năng để mang lại lợi ích lớn nhất có thể cho công ty mình. Vì có như thế bạn mới có thể thể hiện được năng lực, khả năng cống hiến, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, và sẽ nhận được sự công nhận, khen thưởng xứng đáng.

Thực tập có được nhận lương hay không?

Đó là chủ đề vẫn luôn được các bạn quan tâm và dành câu hỏi cho các công ty tuyển dụng. Điều đó phụ thuộc vào chính bản thân bạn! Nếu bạn có đủ năng lực, làm việc năng suất, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp, chắc chắn cấp trên sẽ đồng ý trả lương.

Bên cạnh đó, nếu bạn có năng lực về tài chính và không yêu cầu tiền lương, bạn có thể xin vào những doanh nghiệp lớn với chương trình thực tập không lương để có thêm những trải nghiệm.

Những ngành nào thường có mức lương thực tập cao nhất?

Mức lương thường được quyết định bởi các yếu tố khác nhau dưới đây:

  • Quy mô công ty
  • Ngành nghề
  • Tầm quan trọng của vị trí mà bạn thực hiện
  • Những đóng góp của bạn trong thời gian làm việc cho công ty

Theo một số thống kê cho rằng, mức lương của thực tập sinh cao nhất có thể kể đến các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, khoa học máy tính, các ngành về công nghệ thông tin và kỹ thuật. Tùy thuộc vào nhu cầu, nguồn lực tài chính của các công ty và sự đóng góp của bạn, bạn sẽ được trả mức lương xứng đáng.

Tham khảo cách lựa chọn công ty thực tập tốt nhất tại đây