Học sinh nên sử dụng mạng xã hội thế nào là đúng?

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số khi mà những thế hệ IGen lớn lên cùng công nghệ, các ứng dụng điện thoại và mạng xã hội, thậm chí rành rọt cách sử dụng các thiết bị này trước lúc biết đọc, biết viết. Vì vậy việc tìm hiểu các nguyên tắc sử dụng mạng xã hội sao đúng cách và hiệu quả là cực kì quan trọng.

1. Bảo vệ quyền riêng tư và thông tin cá nhân

Quyền riêng tư và thông tin cá nhân không đơn thuần là lập chế độ “công khai” hay người xem “chỉ có bạn bè” ở các bài đăng trên Facebook. Nó còn bao gồm việc đánh giá độ tin cậy của các trang web trước khi dùng email cá nhân đăng ký thành viên, hoặc dùng số điện thoại để đăng ký wifi miễn phí nơi công cộng, nên hay không giao quyền kiểm tra vị trí của mình cho các ứng dụng di động. Kẻ xấu có thể lợi dụng vị trí, hình ảnh và thông tin liên lạc của bạn.

2. Không cả tin với những mối quan hệ trên mạng xã hội

Hãy cẩn trọng với những người mới quen trên mạng. Nếu chưa từng gặp mặt thì bạn không được cung cấp các thông tin riêng tư như số nhà, trường học, lớp học, số điện thoại.

Ngay cả với bạn học, bạn cũng không nên tiết lộ mật khẩu của các tài khoản đăng ký mạng xã hội, trang mua sắm… rất có thể bạn bè sẽ sử dụng tài khoản của bạn làm những việc không hay, dù chỉ là trêu đùa.

3. Mọi thứ là “bất tử” trên Internet

Suy nghĩ kỹ trước khi đăng tải hay chia sẻ điều gì trên mạng xã hội, nhất là những thông tin có thể ảnh hưởng danh tiếng của bạn trong tương lai. Ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng hay các chương trình xét duyệt học bổng đều tìm hiểu ứng viên thông qua mạng xã hội. Họ sẽ nghĩ thế nào nếu nhìn thấy những tấm hình và các câu đùa quá trớn của bạn? Thậm chí, ngay cả khi bạn đã xoá bài đăng thì cũng không chắc là nó đã hoàn toàn biến mất vì ai cũng có thể lưu lại những tấm ảnh trên mạng xã hội.

Tham khảo: Đánh tan áp lực đồng trang lứa của chỉ với 5 phương pháp sau

4. Cẩn trọng khi bình luận

Hãy cư xử tử tế với bạn bè trên mạng như khi ở ngoài đời thật. Có thể bạn không ác ý khi bình luận vui về ngoại hình hay tính cách của người khác nhưng những lời đó có thể khiến họ tổn thương sâu sắc.

Hơn nữa, khi nói chuyện trực tiếp thì có thể nghe thanh âm, ngữ điệu để biết tâm ý của một người, nhưng những câu chữ trên mạng lại không phản ánh được điều đó. Đôi khi bạn có thể mất đi một tình bạn đẹp chỉ vì vài dòng bình luận vô tâm.

Bài viết đưa ra một số nguyên tắc mà 4SV nghĩ bạn nên áp dụng để là một người sử dụng mạng xã hội hiệu quả và đúng cách. Hãy biến mạng xã hội thành một công cụ có thể giúp ích bạn trong đời sống nhé!