Làm thế nào bắt đầu một dự án xã hội (Phần 1)

Để bắt đầu một dự án xã hội, bạn cần có một lộ trình công việc rõ ràng để dễ dàng thực hiện từng bước nào. Trong bài viết dưới đây 4SV sẽ liệt kê cho bạn các bước bắt đầu một dự án xã hội nhé

1. Tìm ra nhu cầu của cộng đồng

Bạn có thể bắt đầu đặt câu hỏi với những người xung quanh như người thân, bạn bè, hàng xóm. Hoặc có thể triển khai những ý tưởng ấy với địa phương, các tổ chức phi chính phủ.

Một khi bạn đã có ý tưởng cho một vấn đề, việc cần thiết là bạn phải dành thời gian tìm kiếm và nghiên cứu chúng. Vấn đề đấy đã có từ trước hay chưa? Vấn đề mới hay đã xảy ra trong một khoảng thời gian? Những bước thực tế mà bạn có thể thực hiện để giải quyết vấn đề? Có tổ chức nào đã thực hiện trước đó chưa?

2. Nhìn thấy khả năng mà bạn có thể làm

Với bước 2, bạn nên đặt những câu hỏi cụ thể. Hãy thực tế khi tìm kiếm câu trả lời:

  • Bạn có những kĩ năng gì?
  • Thực tế có bao nhiêu người có thể giúp bạn?
  • Họ có những kĩ năng gì?
  • Bao nhiêu tiếng/ tuần bạn có thể dành để cống hiến cho dự án?
  • Bạn muốn bắt đầu dự án sớm như thế nào?
  • Số tiền thực tế mà bạn có thể kiếm cho dự án?
  • Bạn có công cụ thủ công nào có thể giúp ích không?

3. Chọn dự án

Lên danh sách những ý tưởng mà bạn đã có. Bạn có thể chọn ra ý tưởng bằng việc bỏ phiếu. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ lý do để thực hiện nó và bạn có thể thực sự gây ra những ảnh hướng với dự án đấy. 

Hãy thành thật với bản thân và nhóm của bạn khi tiếp cận việc làm thế nào để dự án có sức ảnh hưởng nhất có thể. Ví dụ, thử tưởng tượng rằng bạn phải quyết định xây một ngôi nhà cho những một gia đình vô gia cư, vậy thì kinh nghiệm của bạn sẽ mang lại giá trị của những người đó? Mặt khác, nó có tể gây ra bất cự sự bất tiện nào không? Liệu nó có khả năng hay có ích cho gia đình đấy khi bạn chỉ đơn giản là gây quỹ cho ngôi nhà và để những người khác xây nó?

4. Triển khai kế hoạch

Để bắt đầu, hãy viết xuống những thứ mà bạn hy vọng có thể hoàn thành. Bao gồm một một bức tranh toàn cảnh và những đầu việc cụ thể mà bạn sẽ cần để tiến tới mục tiêu chính.

Bạn cũng cần đi vào thực tế có bao nhiêu trang thiết bị mà bạn cần? Bạn cần bao nhiêu người để hoàn thành mỗi phần của dự án? Bao nhiêu thời gian mà mỗi người có thể đảm bảo cho dự án? Bạn sẽ cấu thành nên những tình nguyện viên khác nhau như thế nào?

Hãy nhớ rằng bạn chịu trách nhiệm cho sự thành công của dự án và phần lớn dự án phải được diễn ra an toàn, hợp pháp. Tìm hiểu về trách nhiệm pháp lý và những khó khăn mà bạn có thể gặp phải từ dự án.

5. Tìm kiếm những người bạn đồng hành

Hãy tìm một nhóm người có thể hỗ trợ bạn, bạn có thể đăng tin tìm kiếm ở các diễn đàn hoặc các website về tình nguyện.

Với mỗi người hãy chắc chắn rằng bạn có thông tin liên lạc của họ như sđt hoặc email cũng như lĩnh vực mà họ giỏi nhất để có khả năng giúp đỡ bạn.

Hãy chọn ra một khoảng thời gian cụ thể mà thành viên của bạn có thể cam kết hoạt động được. Bao nhiêu thời gian mỗi tuần họ có thể đóng góp cho dự án? Bao nhiêu thời gian mỗi ngày bạn có thể đóng góp cho sự kiện? Hãy đảm bảo rằng khoảng thời gian họ đưa ra phù hợp với lịch trình cho phép.

Tham khảo: Làm thế nào bắt đầu một dự án xã hội (Phần 2)

Trên đây là 5 bước để bắt đầu một dự án xã hội, các bạn hãy cố gắng đừng bỏ qua bước nào nhé. Cùng đón chờ Phần 2 để xem những bước cuối mà 4SV gợi ý cho bạn là gì. Chúc bạn có thể bắt đầu một dự án xã hội thật suôn sẻ!