Làm thế nào bắt đầu một dự án xã hội (Phần 2)

Tiếp tục với phần 1, đến với phần 2 này sẽ là các bước cuối cùng và quan trọng nhất để bạn có thể bắt đầu một dự án xã hội. 4SV mong rằng sau khi tham khảo những gợi ý dưới đây các bạn có thể tìm ra lối đi riêng để thực hiện dự án của bản thân mình

6. Lên ngân sách

Một khi đã xác định được mục tiêu, bạn cần phải đi vào cụ thể số tiền mà bạn cần để đưa kế hoạch ra đời thực. Hãy lên danh sách chi tiết những thứ mà bạn cần. Định giá từng thứ để có thể tính tổng toàn bộ số tiền.

Hãy nhớ rằng ngân sách của bạn phải được tính dư ra bao gồm những thứ có liên quan đến dự án. Nếu bạn cần giấy phép để tổ chức một sự kiện hoặc trả tiền cho sự xuất hiện của một người nào đấy thì bạn cũng phải cần liệt kế chúng trong ngân sách.

7. Lên lộ trình cho dự án

Xác định ngày bắt đầu và kết thúc của dự án để có đủ thời gian kết nối tất cả mọi thứ lại với nhau. Đảm bảo rằng ngày tháng diễn ra dự án được phê duyệt bởi chính quyền hoặc những bên liên quan.

Lên lịch trình cụ thể sẽ tạo cơ hội cho từng tình nguyện viên dễ dàng theo dõi và so sánh với lịch trình của họ. Hãy cố gắng đừng quá kì vọng bạn sẽ hoàn thành bao nhiêu việc trong mỗi giờ.

Đưa ra mục tiêu cụ thể trong lịch trình với thời gian chắc chắn, lượng công việc chắc chắn mà bạn có thể hoàn thành. Ghi chú những công việc cụ thể mà bạn cần phải thực hiện được. Những ngày nào có thể triển khai sự kiện gây quỹ? Khi nào bạn sẽ gửi thông cáo báo chí tới truyền thông?…

8. Gây quỹ

Có rất nhiều cách để gây quỹ như: bán các vật phẩm, tổ chức một buổi đấu giá, đêm nhạc từ thiện, gửi mail quyên góp trực tiếp,… Bạn cũng có thể liên lạc với các doanh nghiệp địa phương để kêu gọi tài trợ, đưa ra những lợi ích mà dự án của bạn có thể thực hiện được để trả quyền lợi. Dù thực hiện bằng bất cứ cách nào, bạn cũng cần phát triển một chiến lược, quyết định kế hoạch tấn công nào sẽ được thực hiện để kiếm được số tiền bạn muốn.

9. Truyền thông

Cơ bản và phổ biến nhất hiện này chính là bạn có thể tự lập nên một tài khoản mạng xã hội riêng về dự án trên các kênh truyền thông như Facebook, Instagram, Website, Tiktok,…

Hãy kêu gọi hỗ trợ truyền thông từ nhiều nguồn mà bạn có thể liên lạc được.

10. Thực hiện dự án

Đây có thể xem là phần khó nhất của toàn bộ quá trình. Bước đầu tiên là hãy chắc chắn rằng mọi thứ được hoàn thiện và chuẩn bị một ngày trước đó. Đừng tự áp lực bản thân. Bạn cũng nên đăng một thông báo gửi tới các tình nguyện viên, truyền thông, các bên liên quan,…

Hãy đảm bảo bạn có một lịch trình chi tiết toàn bộ công việc mà bạn sẽ làm ngày hôm đấy. Bạn cũng cần danh sách liên lạc của những tình nguyện viên có mặt ngày hôm ấy phòng trường hợp có vấn đề xảy ra.

Tham khảo: Làm thế nào bắt đầu một dự án xã hội (Phần 1)

4SV mong rằng sau khi tham khảo cả 2 phần của bài viết, bạn có thể tự mình dựng lên một kế hoạch rõ ràng các bước bắt đầu một dự án xã hội và bám sát chúng nhất có thể. Chúc các bạn thành công!