Mẹo giới thiệu bản thân gây ấn tượng với nhà tuyển dụng 2022

 Mẹo giới thiệu bản thân gây ấn tượng với nhà tuyển dụng 2022

Để có thể giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc ấn tượng nhất, bạn hãy tham khảo 7 câu nói thú vị khiến nhà tuyển dụng ưng ngay.

Trong mỗi chúng ta, để có công việc như ngày hôm nay thì chắc hẳn ít nhất cũng từng trải qua một lần ứng tuyển và phỏng vấn xin việc, dù cuộc nói chuyện đó dài hay ngắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phỏng vấn “một phát ăn ngay”, thậm chí có người phỏng vấn ở 2, 3 công ty cùng một lúc nhưng vẫn không được tuyển, vậy lý do tại sao?

Giới thiệu bản thân là một nghệ thuật giúp bạn có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng
Giới thiệu bản thân là một nghệ thuật giúp bạn có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Bên cạnh yêu cầu về chuyên môn, thì chắc chắn cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn là yếu tố quan trọng không kém. Vậy làm thế nào để lời giới thiệu về bản thân gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng? Dưới đây là gợi ý 7 cách bạn có thể “tự PR bản thân“hiệu quả nhất hiện nay, nhà tuyển dụng nghe là ưng ngay!

“3 điểm mạnh của tôi là …”

Sau khi bạn giới thiệu tên tuổi và một số thông tin cá nhân cần thiết, nhà tuyển dụng thường hay hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Ở đây, tất nhiên là nên tập trung vào điểm mạnh của mình, còn về điểm yếu thì cũng nên biến nó thành điểm mạnh.

Thông thường, bất cứ một nhà tuyển dụng nào cũng thích một nhân viên có thể chịu được áp lực công việc, đặc biệt có trách nhiệm, xử lý công việc linh hoạt, thích nghi tốt với môi trường mới… Và để đánh vào điểm yếu này của nhà tuyển dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ trước về công việc mà bạn đang đi phỏng vấn, công việc yêu cầu gì thì bạn nên pr về bản thân bằng cách giới thiệu bản thân với các điểm mạnh tương đồng với yêu cầu ấy.

Với điểm yếu, tất nhiên bạn cũng cần nói sơ sơ, nhưng hãy biến nó thành điểm mạnh bằng cách đưa ra những câu trả lời như tôi là:

  • Tôi là người khá cầu toàn
  • Tôi hay bị tập trung quá mức khi làm việc
  • Tôi là người khá chi tiết trong công việc

Hoặc khi công việc bạn đang phỏng vấn không yêu cầu phải làm nhóm thì bạn có thể trả lời rằng: Tôi hay muốn tự mình hoàn thành các dự án mà không muốn bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài, …

“Châm ngôn làm việc của tôi là …”

Với câu nói này, phần giới thiệu về bản thân khi đi phỏng vấn của bạn sẽ khá ấn tượng, bạn đã thể hiện mình là một người sống có lý tưởng và có mục tiêu rõ ràng để theo đuổi. Không một nhà tuyển dụng nào lại không thích nhân viên của mình là người có định hướng, mục tiêu rõ ràng cho tương lai, và luôn có kế hoạch làm việc cụ thể. Đồng thời, sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được phong cách làm việc của bạn. Như vậy, nếu bạn có châm ngôn công việc rồi thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ có thiện cảm với bạn.

Giới thiệu bản thân là người sống có triết lý

Cũng giống như việc giới thiệu về châm ngôn công việc, giới thiệu về bản thân khi phỏng vấn là một một người có triết lý sống thì quả thật rất đáng để các nhà tuyển dụng lưu tâm. Triết lý sống của bạn sẽ thể hiện con người bạn như thế nào, sống tích cực hay tiêu cực và chắc chắn rằng những người có triết lý sống là những người có lý tưởng, sống tích cực nên chẳng có lý nào nhà tuyển dụng lại không ưng cả.

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc là người có cảm xúc mãnh liệt với công việc

Không nói ngoa khi cảm xúc là ngọn nguồn của tất cả mọi thứ, nếu làm bất cứ việc gì mà không có cảm xúc, thì chắc chắn rằng bạn không thể toàn tâm toàn ý vào việc đó được. Như vậy, khi bạn pr về bản thân là một người luôn có cảm xúc, đặc biệt là trong lĩnh vực công việc mà bạn ứng tuyển thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy ở bạn sự nhiệt tình.

Bên cạnh đó họ sẽ nghĩ ngay rằng cảm xúc mạnh mẽ của bạn sẽ nguồn năng lượng tích cực được lan tỏa và truyền sang cả những đồng nghiệp khác nữa. Câu nói này khá hay, các bạn nên áp dụng để làm bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn.

“Tôi thường được mọi người nhận xét là …”

Tổng hợp lại những câu khen của mọi người, bạn có thể tự đưa ra một ưu điểm lớn nhất của mình và giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên với câu nói: “Tôi thường được mọi người nhận xét là …” thì đây không phải là đánh giá chủ quan, tự PR bản thân mà bạn đang đưa ra một ý kiến khách quan, cảm nhận của mọi người về bạn. Hãy cố gắng đưa ra nhiều dẫn chứng nhất có thể, kể cả về tính cách cũng như trong lĩnh vực chuyên môn.

“Từ lúc còn nhỏ, tôi đã muốn trở thành …”

Đảm bảo nhà tuyển dụng nào cũng ấn tượng và bị lôi kéo vào câu chuyện ước mơ, mong muốn của bạn ngay từ thuở nhỏ, nhưng tất nhiên, nó phải liên quan đến lĩnh vực việc làm mà bạn đang ứng tuyển. Lời giới thiệu bản thân khi đi xin việc khéo léo này giúp bạn thể hiện bản thân luôn có khát khao, sẽ dành tâm huyết để thực hiện một cách nghiêm túc.

“Tôi có thể chứng tỏ bản thân mình cho anh/chị thấy thay vì nói được không?”

Đây là một cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân khá hiệu quả, thể hiện bạn là người táo bạo, tự tin với vị trí ứng tuyển của mình. Tất nhiên, một khi bạn đã có đủ chuyên môn thì câu nói bản lĩnh này chẳng có gì đáng ngại cả. Tuy nhiên, nếu vẫn là một người non tay thì hãy cân nhắc khi sử dụng câu nói pr về bản thân này.

Hãy chuẩn bị phần giới thiệu bản thân thật kỹ để đạt kết quả tốt nhất cho buổi phỏng vấn

Những điều cần lưu ý về cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn

Khi bạn trả lời câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân thì nhà tuyển dụng sẽ dựa vào các ý bạn nói mà tiếp tục đưa ra các câu hỏi liên quan. Bởi vậy, bạn nên chọn những câu trả lời pr bản thân khi phỏng vấn đơn giản, thông minh nhất thay vì tự đưa mình vào một mớ bòng bong và chẳng biết gỡ ra thế nào.

Đặc biệt, trước mỗi câu hỏi của nhà tuyển dụng, thỉnh thoảng bạn cũng nên khen câu hỏi của họ khá hay và thú vị, bởi ai cũng thích bản thân mình được khen trong một mức độ nhất định. Nếu thường xuyên xem các chương trình phỏng vấn trên truyền hình, chắc chắn bạn sẽ thấy câu nói này được xuất hiện thường xuyên.

Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể cũng khá quan trọng trong quá trình phỏng vấn, đừng quá căng thẳng, hãy thể hiện sự tự tin trên gương mặt, một ánh mắt chân thành, dáng ngồi thẳng sẽ khiến cuộc nói chuyện tự nhiên và dễ thở hơn.

Như vậy để có một buổi phỏng vấn xin việc thành công, ngoài những cách giới thiệu về bản thân khi đi phỏng vấn phía trên thì bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý thật kỹ ở nhà, hãy luôn đặt ra câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ muốn nghe những gì, để từ đó chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình. Đồng thời hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn thường gặp để có thể giúp bạn tự tin trong buổi phỏng vấn. Một phần giới thiệu bản thân hay mà ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ nên được chuẩn bị từ trước để có thể chỉn chu nhất.

Bên cạnh đó, kể về những thành quả mà bạn đã đạt được ở những công việc trước đó, đồng thời thể hiện khát khao của bạn với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bạn cũng nên “vẽ” ra những đóng góp sắp tới của mình cho công ty để nhà tuyển dụng thấy được bạn đã rất sẵn sàng cho công việc này rồi. Chúc các bạn thành công với bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn của mình!