Sinh viên ngồi tại nhà, lương cao với 5 công việc online sau

 Sinh viên ngồi tại nhà, lương cao với 5 công việc online sau

1. Viết bài/ làm nội dung (content writer/copywriter)

Cộng tác viên viết bài hay sáng tạo nội dung là một trong những việc làm tại nhà thịnh hành nhất trong thời gian gần đây, đem lại nguồn thu nhập vô cùng ổn định cho các bạn sinh viên. Sở dĩ là bởi, bạn hoàn toàn có thể thực hiện công việc này chỉ với một chiếc máy tính, một “cái đầu” đầy chữ và niềm đam mê viết lách. Nếu có kiến thức về sản phẩm hoặc lĩnh vực mà bạn nhận làm nội dung thì đó là một lợi thế lớn. Nó hoàn toàn không đòi hỏi bạn phải di chuyển thường xuyên hay đến trực tiếp văn phòng. 

Việc online giúp hạn chế di chuyển nhưng vẫn đem lại thu nhập cao cho sinh viên

Yếu tố quyết định là bạn cần yêu thích viết lách và có khả năng “nhảy múa” cùng câu chữ để tạo ra nội dung phù hợp, chất lượng. Bởi làm content cần viết nên những bài viết, blog tương đối dài và chuyên sâu về sản phẩm, đặc biệt là với content sử dụng cho Website. Phần còn lại, các nhà tuyển dụng sẽ hướng dẫn bạn khung nội dung họ mong muốn để tạo ra những bài viết chất lượng theo yêu cầu của họ.

Hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu online hoặc các hội nhóm, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm về cho “dân” content.

2. Kinh doanh online

Nếu yêu thích buôn bán mà lại ít vốn, các bạn sinh viên nên thử sức với kinh doanh online xem sao. Đây là một công việc đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Hầu như ai cũng có sẵn “máu” kinh doanh trong người, hiện nay ngày càng đa dạng nguồn hàng nên việc buôn bán online là sự lựa chọn khá đơn giản và thú vị để “khởi nghiệp”. 

Không cần mặt bằng, không cần vốn lớn, chủ yếu bạn cần biết tận dụng tốt kênh social (mạng xã hội đa kênh) để thu hút người mua hàng, như vậy là bạn có thể bán hàng bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn rảnh. Khi người mua hàng cần các thông tin sản phẩm, bạn sẽ giải đáp ngay trên trang bán hàng của mình.

3. Dịch thuật

Tương tự nghề content, dịch thuật là một trong những công việc làm online tại nhà vô cùng phổ biến do tính chất cố định ít di chuyển. Đặc biệt đây là “sân chơi” dành riêng cho những bạn sinh viên có lợi thế về ngoại ngữ.

Nếu chăm chỉ, cẩn thận và sở hữu năng lực dịch thuật tốt, bạn sẽ kiếm thêm một khoản thu nhập khá ổn định từ công việc này và quan trọng là duy trì được vốn ngoại ngữ phục vụ cho chặng đường sự nghiệp sau này. Mức lương dịch thuật dao động tùy theo độ dài và mức độ chuyên môn của văn bản, tác phẩm. 

4. Dạy thêm, trợ giảng online

Không cần giới thiệu quá nhiều, dạy thêm hoặc làm trợ giảng là công việc quá đỗi phổ biến trong “giới” sinh viên. Hai năm trở lại đây với sự chuyển dịch sang hình thức làm online tại nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các bạn trợ giảng hoặc gia sư sẽ chủ yếu giảng dạy trực tuyến qua một số ứng dụng dạy online như Zoom, Microsoft Teams, Google Meet… Các bạn nên chủ động tìm hiểu cách sử dụng cũng như luyện tập thành thạo các công cụ này, để việc chuyển từ dạy offline sang online được nhanh chóng và không ảnh hưởng, gián đoạn tới chất lượng buổi học cho các học viên. 

5. Nhân viên tư vấn qua điện thoại (telesales)

Telesales là một việc làm thêm tại nhà cực kỳ thích hợp cho các bạn sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập bởi hoạt động này khá đơn giản, không đòi hỏi chuyên môn. Yếu tố quan trọng nhất là khả năng giao tiếp tốt, thuyết phục được người nghe bởi nhiệm vụ chính các bạn cần làm là gọi điện, tư vấn sản phẩm/ dịch vụ cho khách hàng qua điện thoại, và trả lời một số thắc mắc, ý kiến khác từ khách hàng.

Công việc này yêu cầu có giọng nói chuẩn, nhẹ nhàng và truyền cảm. Đáng chú ý là bạn phải thật khéo léo trong giao tiếp và có kỹ năng lôi cuốn, thay đổi tâm lý khách hàng khi trao đổi qua điện thoại để khách tin tưởng và đồng ý trải nghiệm sản phẩm. Mức lương biến động theo số giờ làm và phụ thuộc rất nhiều vào số lượng khách mua hàng cũng như doanh số bạn tạo ra cho công ty