Top 10 kỹ năng mềm sinh viên nhất định phải biết

 Top 10 kỹ năng mềm sinh viên nhất định phải biết

Để thành công, học thôi là chưa đủ mà chúng ta phải biết xây dựng và tích lũy cho mình nhiều kĩ năng mềm cần thiết. Cùng 4SV tổng hợp 10 kỹ năng được đánh giá cao đối với các bạn sinh viên trong thời địa mới ở bài viết dưới đây.

1. Kỹ năng giao tiếp

Ông bà ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Một trong những điều gắn kết con người lại với nhau chính là lời ăn tiếng nói hàng ngày nó chính là ấn tượng đầu tiên khi gặp nhau. Chính vì vậy mà giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất kể cả trong công việc lẫn cuộc sống. Giao tiếp xã hội là yếu tố quan trọng, góp phần tạo dựng nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực gì.

Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau. Sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người đã giúp cho chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp.

2. Ngoại ngữ

Trong thời kỳ toàn cầu hoá, ngoại ngữ ngày càng trở lên cần thiết hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do vì sao khi làm việc hay tuyển dụng, các công ty đánh giá rất cao những nhân viên có kĩ năng ngoại ngữ tốt.

Trong thời đại kinh tế hội nhập như hiện nay thì việc đầu quân vào những công ty đa quốc gia chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều chế độ đãi ngộ và quyền lợi hơn cả. Tuy nhiên, để nhà tuyển dụng nhìn đến hồ sơ của bạn thì buộc lòng bạn phải có một bằng cấp ngoại ngữ với trình độ cao nhất định để phù hợp với mục đích công việc.

3. Tự lập

Tự lập là người biết tự xây dựng lấy cuộc sống cho chính mình mà không nhờ vả, ỷ lại vào người khác. Không có sự giúp đỡ hay phụ thuộc từ yếu tố bên ngoài, cá nhân nào khác, người có tính tự lập sẽ do chính bản thân mình làm. Nói chung, tự lập là một cách độc lập, tự lo cho bản thân và có thể đưa ra các quyết định trong công việc và cuộc sống của mình.

Đi làm nghĩa là sẽ không có thầy cô cho bài ôn tập trước khi thi hay có những lần thi thử để bạn xem trước vấn đề sẽ phức tạp như thế nào. Khi bắt đầu vào làm việc, đòi hỏi bạn phải vận dụng toàn bộ tư duy và sở trường mà mình có được để hoàn tất công việc. Nếu không sớm rèn luyện cho mình khả năng tự lập, bạn sẽ rất nhanh chóng bị stress, hoảng sợ, áp lực với lượng công việc khổng lồ mà không ai hỗ trợ.

4. Kỹ năng làm việc nhóm

Thành công của mỗi người chẳng bao giờ có được nếu như chỉ có một mình bạn, mà bên cạnh bạn phải có sự giúp đỡ của những người khác, những người cộng sự, đối tác hay các thành viên trong một nhóm. Vì vậy mà các nhà tuyển dụng luôn đặc biệt quan tâm đến kĩ năng làm việc nhóm của nhân viên, đó là sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, hợp lý, là sự phối hợp nhịp nhàng trong công việc của các thành viên. Đây là một điểm yếu của người Việt nam, rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, loại giỏi nhưng khi phỏng vấn tìm việc làm vẫn rớt hoặc được đánh giá thấp về kĩ năng mềm này

5. Lập kế hoạch

Từ khi học tiểu học bạn đã được phát cho một thời khóa biểu phân chia những môn học theo ngày, đó chính là bảng lập kế hoạch đơn giản đầu tiên mà bạn có trong cuộc đời. Vì sao học sinh đi học cần có thời khóa biểu và giáo viên đi dạy cần có thời khóa biểu?

Vì chúng sẽ giúp công việc được diễn ra có trật tự và kiến thức được phân bổ đều hơn. Từ đó bạn có thể nhận ra một điều rằng, bạn cần biết cách lập kế hoạch tốt trước khi bắt đầu vào xin việc tại các công ty. Việc lập kế hoạch logic sẽ giúp bạn xử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

6. Thuyết trình

Các chuyên gia, những người thành công đều có một nhận định chung rằng muốn trở thành quản lý lãnh đạo cấp cao chắc chắn bạn phải có rất nhiều kỹ năng trong đó có kỹ năng thuyết trình.

Nhiều bạn trẻ thành công nhờ thể hiện được bản thân mình trước đám đông trong các buổi hội thảo; chuyên đề; làm việc nhóm… và họ được những chuyên gia người quản lý nhận ra, từ đó họ có được những cơ hội tốt hơn trong công việc.

7. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc và hành vi

Cảm xúc chính là linh hồn sống trong mỗi con người quyết định rất lớn đến thái độ, lời nói cũng như hành vi. Chính vì vậy mà kiểm soát cảm xúc là kĩ năng mềm rất quan trọng. Một người thành công là một người không để cảm xúc xen lẫn vào công việc và điều khiển hành vi của mình. Bởi lẽ cảm xúc tiêu cực cũng sẽ gây ra những lời nói, hành vi tiêu cực, thậm chí là dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy, các bạn sinh viên hãy tập cách kiềm chế cảm xúc của mình, bình tĩnh suy nghĩ thấu đáo mọi việc để đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp những vấn đề xung quanh. Đó cũng là một cách duy trì những mối quan hệ tốt đẹp.

8. Kỹ năng tư duy phản biện

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng gần đây tư duy phản biện mới thật sự được quan tâm tại Việt Nam hiện nay nói chung. Hơn nữa nó thực sự cần thiết với qua trình học tập và trau dồi bản thân của sinh viên nói riêng. Tư day phản biện là gì? tại sao cần có tư duy phản biện? Và bạn đã có tư duy phản biện hay chưa? Là điều mà các bạn sinh viên cần quan tâm và tìm hiểu.

Kỹ năng tư duy thăng hạng với 10 cách sau

9. Khả năng thích ứng

Không phải là thích ứng khí hậu hay thời tiết gì đâu, cái mà quân sư TalentBold đề cập là thích ứng với tốc độ thay đổi của công nghệ làm việc trong từng giai đoạn. Cụ thể là sự chủ động cập nhật những phần mềm, ứng dụng, kỹ thuật trong công việc. Giáo trình nhà trường mang đến cho bạn đôi khi đã lỗi thời lâu rồi, học để qua môn thì chắc chắn phải làm rồi, nhưng chỉ đinh ninh theo đó thì không ổn cho tương lai ra trường. Đơn giản nhất là tham gia các hội nhóm chuyên ngành trên facebook hay diễn đàn trực tuyến để bắt kịp những cập nhật cải tiến từ họ. Thời của quân sư làm gì có được những công nghệ tiện ích thế này, nên giờ bạn có rồi, đừng bỏ lỡ nhé.

10. Kỹ năng tự học kiến thức mới

Không phải ở đâu cũng có khóa đào tạo riêng, cũng cầm tay chỉ việc đâu. Đa phần nhà tuyển dụng đã soạn sẵn quy trình làm việc cho từng vị trí, ứng viên trúng tuyển sẽ tự đọc, chủ động hỏi và tìm câu trả lời cho những thắc mắc, đảm bảo khi làm việc không xảy ra sai sót cơ bản. Do đó, tìm hiểu tài liệu thư viện, nghiên cứu thông tin làm báo cáo, tiểu luận, luận văn… chính là bước khởi đầu rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu đấy.

Dưới đây là 10 kỹ năng cần thiết theo khảo sát với các bạn sinh viên. Làm quen và thành thạo những kĩ năng mềm trên sẽ giúp các bạn sinh viên có thêm nhiều lợi thế trên trường lớp lẫn môi trường làm việc.